Bắt 7 người đứng đầu “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, trùm cuối là nữ và đang là sinh viên tại Hà Nội?

Bắt 7 người đứng đầu “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, trùm cuối là nữ và đang là sinh viên tại Hà Nội?

278

Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa) đã có công văn gửi các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa để thông tin, khuyến cáo người dân về việc không tham gia vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” khi hội này chưa được công nhận và hoạt động của tổ chức này đang gây nhiều phức tạp về trật tự xã hội, làm xáo trộn đức tin của một số bộ phận nhân dân, gây mâu thuẫn giữa người tin theo và người không theo.

Người dân địa bàn huyện Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa) tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”

Theo tìm hiểu, “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đã xuất hiện tại huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) từ năm 2016 đến nay. Hiện có nhiều người bỏ gia đình, nhà cửa để tham gia hội này. Công an huyện Ngọc Lặc cũng đã vào cuộc ngăn chặn, xử lý nhiều người ở địa phương khác về Ngọc Lặc tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia vào nhóm này khi chưa được phép.

Chỉ tính từ tháng 11/2017 đến thời điểm tháng 3/2018, Đội An ninh – Công an huyện Ngọc Lặc đã lập biên bản đối với 7 người đứng đầu các nhóm hoạt động trái pháp luật trên địa bàn.

Gần đây nhất, ngày 20/3, công an đã lập biên bản đối với Nguyễn Văn Đông (SN 1993, ngụ huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) và Trần Thị Huyền Trang (SN 1995, ngụ huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) đang tổ chức rao giảng về “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” trái pháp luật tại huyện Ngọc Lặc. Trong đó, Trần Thị Huyền Trang vốn là sinh viên của một trường đại học tại Hà Nội nhưng đã bỏ học, tham gia và lang thang đi rao giảng “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Đại úy Đinh Văn Toàn, Đội phó Đội An ninh – Công an huyện Ngọc Lặc, cho biết những người hoạt động trong hội này thường thuê các nhà trọ, nhà nghỉ bình dân rồi lôi kéo người dân về đó tụ tập. “Mỗi điểm có trên dưới 10 người, họ mở nhạc có lời và dùng những tài liệu không có nguồn gốc xuất xứ, tự in, tự chế để rao giảng. Nhiều đối tượng sau khi bị kiểm tra, nhắc nhở nhưng vẫn quay lại hoạt động”- đại úy Toàn nói.

Theo Công an huyện Ngọc Lặc, đã có nhiều người dân tham gia vào hội này đã không quan tâm đến gia đình, chồng, con mà đi theo hội, người thân và chính quyền vận động, ngăn chặn nhưng những người này đều tìm cách để quay lại “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” và lôi kéo những người khác vào hội.

Tài liệu của “Hội thánh đức chúa trời” không rõ nguồn gốc bị cơ quan Công an huyện Ngọc Lặc thu giữ

Đơn cử như trường hợp của bà Nguyễn Thị H. (SN 1968, ngụ tại xã Kiên Thọ), bà Hà Thị T. (SN 1961, ngụ xã Lam Sơn), cùng huyện Ngọc Lặc. Trong đó, bà T. là cán bộ hưu trí, nhưng sau khi bị lôi kéo theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Bà H. giờ đã làm trưởng nhóm, tự đi lôi kéo, thuyết phục người khác tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Hầu hết những người bị lôi kéo đều được hứa tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” sẽ khỏi mọi bệnh tật bằng cách uống nước thánh, cuộc sống ngày càng tươi sáng, có lối thoát, không phải làm gì cũng có tiền bạc, sống hạnh phúc, khi chết thì được lên thiên đàng… Vì thế, nhiều người dân trên địa bàn huyện Ngọc Lặc có cuộc sống khó khăn, hiểu biết còn hạn chế đã bị lôi kéo vào hội.

Sau khi theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, hầu hết những người theo đều rời bỏ gia đình, sống cách ly với các hoạt động xã hội bên ngoài, đồ ăn thức uống sơ sài và chế biến khác thường, tối đến ngủ tập thể cùng nhau… Người tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” phải bỏ thờ cúng tổ tiên, không ăn đồ thờ cúng, di chuyển theo nhóm đến bất cứ đâu. Chính vì thế, nhiều gia đình ở huyện Ngọc Lặc rơi vào cảnh ly tán khi có người thân bỏ gia đình theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Theo công văn của Ban Tôn giáo Thanh Hóa gửi các địa phương, ngoài tuyên truyền cho người dân thực hiện tự do tín ngưỡng đúng pháp luật, công văn cũng yêu cầu các cơ quan chức năng khi phát hiện tại địa phương có người tuyên truyền, phát triển “Hội Thánh Đức Chúa Trời mẹ” thì yêu cầu họ dừng ngay việc truyền đạo, nếu cố tình vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.

XT:

Con bỏ học theo “Hội thánh đức chúa trời”, bố mẹ cầu cứu công an

Con đang học đại học thì bỏ đi theo “Hội thánh đức chúa trời” khiến gia đình phải viết đơn cầu cứu công an.

Play Video

Xem thêm: Phẫn nộ clip người mẹ già quỳ lạy con như ‘thánh sống’

Con-bo-hoc-theo-hoi-chua-troi-1524747589-486-width660height495

Nghe theo Hội Thánh đức chúa trời, nhiều sinh viên đã bỏ học, bỏ gia đình để đi theo

Ngày 26/4, ông Nguyễn Văn Khanh (ở thôn 10 xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đến Công an huyện Thủy Nguyên nộp đơn cầu cứu, nhờ cơ quan công an tìm con trai là sinh viên bỏ học, bỏ nhà đi theo “Hội thánh đức chúa trời”.

Theo trình bày của ông Khanh, con trai ông là Nguyễn Văn V. (SN 1998), là sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội khóa 2016 – 2019. Sau khi học xong năm thứ nhất tại Hà Nam, tới năm học thứ 2 V. về Hà Nội học. Tuy nhiên, khi về Hà Nội học được mấy ngày, qua nhiều nguồn tin gia đình biết rằng V. đã bỏ học. Dò hỏi bạn bè, ông Khanh được biết từ nhiều tháng trước V. đã bỏ bê học hành đi theo một thứ đạo gì đó.

Ông Nguyễn Văn Khanh cho biết: “Ban đầu tôi cũng không biết rằng thằng cháu theo đạo gì, làm cái gì mà bỏ bê việc học, bỏ cả bố mẹ, gia đình ra đi không tung tích. Về sau, tôi thấy trên Facebook của con liên tục đăng những thông tin liên quan đến Hội Thánh đức chúa trời, cháu nó còn kêu gọi mọi người vào cái Hội này”.

“Thằng V. đã thay số điện thoại, cắt mọi liên lạc với gia đình, suốt hơn 1 năm qua chúng tôi đã cất công tìm con khắp nơi mà không thấy. Nay tôi phải nhờ tới cơ quan công an tìm giúp để đưa con tôi về đoàn tụ với gia đình”, ông Khanh chia sẻ.

Theo Công an huyện Thủy Nguyên, ngay sau khi tiếp nhận đơn của ông Nguyễn Văn Khanh cơ quan công an đã báo cáo cấp trên, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để tìm, đưa anh Vinh về đoàn tụ gia đình.

Thời gian qua, công an các địa phương liên tiếp nhận được đơn trình báo của gia đình nhiều sinh viên tố cáo về việc con, em họ đang là sinh viên của các trường đại học, cao đẳng khác nhau bỏ học, bỏ nhà đi theo hội này. Trước thực trạng này nhiều trường đại học, cao đẳng, THCN, THPT đã có những cảnh báo đối với học sinh, sinh viên cảnh giác tránh xa tà giáo này.

Theo một nguồn tin của Báo Giao thông cho hay, ngày hôm nay (26/4), 1 trường THPT của huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) đã có công văn nhờ cơ quan công an xác minh về vụ việc một cháu học sinh bị chị gái lôi kéo vào Hội Thánh đức chúa trời. Theo trình bày của học sinh này, cháu có chị đang học tại một trường đại học Hải Phòng và đã gia nhập “Hội thánh đức chúa trời”. Chị gái cháu đã về rao giảng lôi kéo các thành viên của gia đình tham gia. Học sinh này đã đến lớp kể về việc này cho các bạn học sinh cùng lớp nghe nên nhà trường gửi công văn đề nghị cơ quan công an vào cuộc xác minh.

Theo Giao Thông

Loading...