Chào năm học mới trên bãi đất sình: Người ta khai giảng tưng bừng, Lai Châu khai giảng rưng rưng lệ sầu

Nhìn cảnh cả thầy cô và học sinh nghiêm trang làm lễ chào cờ bên dòng nước chảy xiết ai cũng lặng người xúc động.

480

Ngày hôm nay, hàng triệu học sinh nô nức đến trường trong ngày khai giảng năm học mới. Ai cũng quần áo chỉnh tề, quần đen, áo trắng, áo dài, cờ hoa ngập lối, trống trường giòn giã … ai ai cũng phấn khởi, háo hức chào đón một năm học bắt đầu. Thế nhưng khác với không khí long trọng, khung cảnh đẹp đẽ mà ta vẫn thường thấy trong ngày khai giảng ở thành phố, ở đồng bằng, tại một ngôi trường vùng cao thuộc tỉnh Lai Châu lại ghi nhận được những hình ảnh cực kỳ đơn sơ, xúc động.

Chỉ có 1 tấm rèm cũ chăng lên, 1 chiếc bàn nhỏ làm sân khấu, các em học sinh ai cũng đi chân đất dự lễ khai giảng. Thầy giáo Nguyễn Long Khánh, tác giả của những bức ảnh đã đăng lên trang Facebook cá nhân của mình rằng: “Người ta khai giảng tưng bừng. Tôi nay khai giảng rưng rưng lệ sầu…”

khai giang 1

Không có hoa, chỉ có cờ và trống, thầy trò trường bản nghiêm trang trong ngày lễ đón năm học mới

Nhìn những hình ảnh này, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, thương cảm. Thương cho những em nhỏ vùng cao gặp phải thiên tai, đã khó khăn càng thêm khốn đốn. Thương cho những thầy giáo, cô giáo đang làm công tác giảng dạy ở các ngôi trường miền núi phải vượt khó để mang con chữ đến cho học sinh.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng bày tỏ lòng khâm phục trước tinh thần vượt khó, ham học hỏi của thầy và trò những ngôi trường còn nhiều khó khăn như thế này.

khai giang 2

Khác với hình ảnh nô nức ngày tựu trường là cảnh đám trẻ nhốn nháo bên dòng nước xiết

khai giang 3

Buổi lễ khai giảng diễn ra nhanh chóng, khung cảnh sau đó chỉ còn lại mảnh đất trơ trọi bên dòng nước xiết ai cũng lặng người

Trước đó ít ngày, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện lũ quét, sạt lở đất và ngập úng các khu dân cư. Mưa lớn trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã gây ngập úng cục bộ tại thị trấn huyện Sìn Hồ, Phong Thổ và thành phố Lai Châu, gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân, cũng như khó khăn cho người tham gia giao thông.

FB Nguyễn Long Khánh

Hải Linh