Cho trẻ uống NƯỚC CƠM ăn dặm kiểu này bổ hơn NHÂN SÂM, còi cọc mấy cũng lớn nhanh như thổi

Lợi ích của nước cơm cho trẻ ăn dặm không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết đối với sự phát triển của bé trong những năm đầu đời mà còn có tác dụng chữa nhiều bệnh. Nếu cho con uống đúng cách, nước cơm còn bổ hơn cả nhân sâm nha mẹ!

76

Lợi ích của nước cơm cho trẻ ăn dặm không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết đối với sự phát triển của bé trong những năm đầu đời mà còn có tác dụng chữa nhiều bệnh. Nếu cho con uống đúng cách, nước cơm còn bổ hơn cả nhân sâm nha mẹ!

Các mẹ có con nhỏ có bao giờ cho con uống nước cơm chưa ạ? Nước cơm quá chừng lợi ích luôn các mẹ ơi mà hồi giờ em không có biết. Mới hồi cuối tuần này nè, em đưa con về quê thăm ngoại thấy bà chị gái cho con uống nước cơm em mới hiếu kỳ nên hỏi thử xem. Con của chị cũng chạc tuổi con em, tầm 7 tháng.

Lúc cơm sôi, chị mở nắp chắt lấy gần cả tô nước cơm, thấy vậy em mới hỏi: “Ủa chị chắt lấy nước cơm làm gì vậy?”. Chị mới quay sang bảo em: “Thế em có con nhỏ mà không biết chị chắt nước cơm làm gì à?”. Em cũng ngớ người nghĩ thầm: “Con nhỏ thì có liên quan gì nước cơm vậy trời”. Chưa kịp đáp lời, chị nói tiếp: “Phải rồi, từ ngày dọn lên thành phố sống thì làm gì mà biết được món ăn miền quê này. Em không nhớ hả, hồi nhỏ mẹ thường cho 2 chị em mình uống, toàn là chất bổ không đó”.

Lát sau, em thấy chị để nguội và đút từng muỗng cho bé uống, bé uống gần trọn cả nửa bát đó các mẹ, trông ngon lắm. Chị còn bảo với em là về nấu cơm nhớ lọc lấy phần nước cơm để cho con uống, trong đây toàn là dinh dưỡng, hương vị ngon như sữa mẹ nữa nên các bé rất thích. Chỉ bảo từ lúc bé được đủ 12 tháng là chị đã tập cho con uống nước cơm rồi. Chị còn mách em muốn cho con uống nước cơm ngon thì phải chọn mua loại gạo ngon nữa ạ.

Hôm qua nhớ ra lời chị dặn, em cũng nấu cơm rồi lọc lấy phần nước trong khi cơm đang sôi. Lần đầu cho con uống nên cũng sợ hông dám cho con uống nhiều, thiệt đúng là con uống nhìn thèm luôn các mẹ ơi. Sáng nay mới tham khảo ý kiến của mấy mẹ bỉm sữa chung công ty, ai cũng bảo đúng là món ăn này có nhiều lợi ích cho trẻ lắm, đặc biệt mấy mẹ có con nhỏ còi cọc á, các mẹ cho con uống đúng cách còn giúp tăng cân hiệu quả nữa đó.

Giá trị dinh dưỡng của nước cơm

Gạo là nguồn thực phẩm rất giàu tinh bột cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Trong đó, tinh bột chiếm đến 70%, lượng protein khoảng 8% và các loại vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B cùng các khoáng chất như natri, photpho,…

Nước cơm là phần nước được chắt lấy trong khi cơm đang sôi, đây là phần nước chứa nhiều gía trị dinh dưỡng của hạt gạo.

– Nước cơm giàu vitamin nhóm B

Trong gạo rất giàu các vitamin nhóm B như thiamin, niacin, riboflavin, viatmin B6, đây là các chất tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Các chất này tan trong nước, do vậy, nước cơm được chắt lọc lại trong khi cơm đang sôi sẽ rất giàu hàm lượng các chất dinh dưỡng này. Do vậy, nước cơm cũng được xem là thức uống bổ sung các chất vitamin cho cơ thể.

Trong đó, chất riboflavin có tác dụng tăng cường thị lực và tốt cho da. Niacin có vai trò hỗ trợ hệ thần kinh và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, còn vitamin B6 là thành phần rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ. Do đó, cho trẻ ăn dặm uống nước cơm rất tốt để con cải thiện chiều cao và cân nặng trong những năm đầu đời.

– Nước cơm giàu protein

Cũng như hạt gạo, phần nước cơm gạo rất giàu protein. Cho bé uống nước cơm từ lúc con biết ăn dặm sẽ giúp con nhanh biết bò, đi bởi thành phần protein sẽ hỗ trợ các cơ và chân của bé được phát triển khỏa mạnh.

Những lợi ích sức khỏe của nước cơm đối với trẻ ăn dặm

Như vậy, nước cơm là thức uống chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, hỗ trợ sự phát triển toàn diện của bé trong những năm đầu đời. Bên cạnh đó, các chuyên gia còn cho rằng nếu bố mẹ cho con uống đúng cách còn đem đến những lợi ích trong việc cải thiện hệ tiêu hóa và trị nhiều bệnh.

– Cung cấp năng lượng

Ngoài những giá trị dinh dưỡng kể trên, nước cơm cũng có một hàm lượng cacbohydrat rất cao. Các mẹ cho con uống nước cơm sẽ giúp con bổ sung nguồn năng lượng dồi dào đã bị mất đi, hỗ trợ tuyệt vời cho sự phát triển thể chất của trẻ.

– Trị cảm cúm, hạ sốt

Không chỉ giàu năng lượng và các chất dinh dưỡng, các nghiên cứu còn cho rằng trong nước cơm còn chứa các chất kháng sinh giúp cơ thể điều hòa thân nhiệt. Khi con có biểu hiện sốt hoặc cảm cúm, các mẹ nhớ nấu cơm và chắt lấy phần nước để nguội và chia nhỏ lượng nước để bé dùng trong ngày. Với cách hạ sốt cho trẻ này, con sẽ nhanh chóng lành bệnh, hạ sốt ngay mà không cần bất kỳ loại thuốc nào nhé mẹ!