Đại Việt vàng son và tầm vóc vĩ đại của Lý Thái Tổ trong “Về đất Thăng Long”

Bộ phim “Về Đất Thăng Long” bắt đầu bằng chuyến xa giá ra ngoại ô của vua Lê Đại Hành để cử hành lễ Tịch điền. Sau 24 năm trị vì Đại Cồ Việt, vua Lê Đại Hành băng hà, Thái tử Lê Long Việt lên nối ngôi, nhưng chỉ được 3 ngày thì bị em trai Lê Long Đĩnh giết chết rồi tự lên ngôi, bắt đầu một cuộc tranh giành ngôi báu và những vụ chém giết nhau không thương tiếc.

97

Lê Long Đĩnh nổi tiếng là kẻ hoang dâm vô đạo, giết người không ghê tay, dù cho đó là anh em. Trong khi đó, Lý Công Uẩn vốn thông minh, giỏi võ, vào chùa từ năm 3 tuổi và được sư Vạn Hạnh nhận làm con nuôi. Sư Vạn Hạnh tiến cử Lý Công Uẩn với vua Lê Đại Hành và được vua phong làm Tả thân vệ Điện tiền chỉ huy sứ. Ông vốn thấm nhuần Phật học từ nhỏ nên rất đức độ, nhân từ, được mọi người yêu mến, cảm phục.

Khi Lê Long Đĩnh băng hà (vào năm 1009), quần thần và trăm họ đồng lòng suy tôn ông lên ngôi vua, tức vua Lý Thái Tổ, mở đầu triều đại nhà Lý, thống nhất đất nước, mở mang bờ cõi. Tháng 7 mùa Thu năm Canh Tuất, Thuận Thiên nguyên niên (1010), được sự tư vấn của thiền sư Vạn Hạnh, Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long – “nơi thượng đô kinh sư mãi muôn đời”. Đến nay trải qua bao biến thiên của lịch sử, kinh đô ngàn năm tuổi Thăng Long xứng đáng là một vùng đất thiêng liêng, trái tim và linh hồn của nước Việt.

Được thực hiện để kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, “Về đất Thăng Long” tái hiện một thời kỳ lịch sử đầy biến động của lịch sử Việt Nam và khắc họa chân dung một trong những vị vua tài giỏi nhất trong thời đại phong kiến nước Nam – Lý Thái Tổ. Lên ngôi trong sự tiến cử của quần thần và được đích thân Thái hậu Dương Vân Nga khoác hoàng bào, Lý Thái Tổ đã thể hiện tầm nhìn thời đại của mình khi ban Chiếu dời đô từ Hoa Lư về kinh thành Thăng Long. Đó là quyết định lịch sử của vua Lý Thái Tổ khi dời đô về vùng đất “địa linh nhân kiệt” để mưu nghiệp lớn, tính kế muôn đời.

Bộ phim lan tỏa niềm tự hào dân tộc sâu sắc về vùng đất nghìn năm văn hiến, gắn liền với nước Đại Việt vàng son. Đại Việt dưới thời Lý Thái Tổ phát triển rực rỡ về mọi mặt: kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, v.v. Đó mãi mãi là mốc son đáng tự hào trong lịch sử dân tộc, là bài học muôn đời về đức và tài của một vị vua xuất chúng, là niềm tự hào của cả dân tộc về một Đại Việt anh hùng.

“Về đất Thăng Long” quy tụ dàn diễn viên tên tuổi như Lý Hùng, Lâm Minh Thắng, Kim Tuyến, Cao Thùy Dương, Diễm My, Nhật Kim Anh, NSƯT Thanh Điền, Hùng Thanh, Lâm Chấn Hùng, Lê Quốc Tấn, v.v.

“Về đất Thăng Long” dài 40 tập và hiện đang được phát sóng trên kênh truyền hình Hplus.

Đừng quên đăng ký kênh tại: yeah1.net/hplus

 

Theo Infonet