Do đề thi khó, điểm thi THPT năm nay sẽ KHÔNG CAO. Điểm xét TỐT NGHIỆP sẽ được tính như thế này

Do đề thi khó, điểm thi THPT năm nay sẽ KHÔNG CAO. Điểm xét TỐT NGHIỆP sẽ được tính như thế này

175

TTO – Do đề thi khó, nhiều giáo viên nhận định điểm thi THPT quốc gia năm nay sẽ không cao. Điều này ảnh hưởng ra sao đến việc xét tốt nghiệp THPT của học sinh?

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các sở GD-ĐT và các trường THPT cả nước phải hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ chậm nhất ngày 15-7.

Theo quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018, để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi bốn bài thi, gồm ba bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018 tại TP.HCM – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT phải dự thi ba bài thi, gồm hai bài thi độc lập là toán, ngữ văn và một trong hai bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

 

Thí sinh được đăng ký chọn thi cả hai bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh đã đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải dự thi cả hai bài thi này.

Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, nếu thí sinh đã đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp nhưng bỏ một trong hai bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Điểm xét tốt nghiệp gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định của quy chế, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp.

“Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện”, ông Mai Văn Trinh – cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.

Bảo lưu điểm thi

Điểm thi được bảo lưu như sau: thí sinh dự thi đủ các môn quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật hủy kết quả thi thì sẽ được bảo lưu điểm thi của các bài thi hoặc các môn thành phần của bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội đạt từ 5,0 điểm trở lên trong kỳ thi tổ chức năm tiếp ngay sau đó để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh không sử dụng điểm bảo lưu thì phải thi tất cả các bài thi đã đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không có điểm bảo lưu.

Hiệu trưởng trường ĐH, CĐ quyết định việc có sử dụng hay không sử dụng điểm bảo lưu trong kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh.

Điểm 5, 6 sẽ ‘tràn ngập’ kỳ thi THPT quốc gia năm nay?

TTO – Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án các môn thi của kỳ thi THPT quốc gia 2018, các giáo viên nhận định đa số các môn có phổ điểm ở mức 5-6 điểm.

Môn toán: phổ điểm khoảng 5-6

Thầy Trần Văn Toàn – tổ trưởng tổ toán Trường THPT Marie Curie, TP.HCM: Đề quá dài, tôi có thể lọc thành 2 đề riêng, mỗi đề 180 phút.

Ngoài ra, đề cho thuần túy toán tự luận ở phần phân loại học sinh, nếu các em trúng “tủ” may mắn gặp dạng đã ôn và làm kịp giờ thì điểm cao. Tôi cho rằng phổ điểm khoảng 5-6 điểm.

Môn văn: đáp án thách thức giám khảo

Thầy Trương Minh Đức – giáo viên môn văn Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM: Đọc đáp án môn văn, tôi rất lo lắng cho các thí sinh.

Ở phần đọc – hiểu và nghị luận xã hội, tôi có cảm giác như đáp án chỉ làm cho có, phó thác tất cả cho giám khảo và thách thức giám khảo. Trong khi trình độ, bản lĩnh của các giám khảo môn văn hiện nay là khác nhau, chưa kể còn có sự khác nhau rất nhiều giữa các hội đồng chấm thi vùng miền: chấm gắt hay nương tay…

Tôi cho rằng phải đề cao cái tâm của giám khảo môn văn, cần đọc thật kỹ từng bài làm của thí sinh, biết chấp nhận những quan điểm khác biệt với mình (miễn là thí sinh có đủ lý lẽ để thuyết phục).

Môn vật lý: phổ điểm đẹp

Thầy Đinh Trọng Nghĩa – giáo viên vật lý Trường THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi: Đáp án Bộ GD-ĐT công bố phù hợp. Tôi cho rằng phổ điểm sẽ khá đẹp, đó là một tháp hình chuông, đỉnh tháp sẽ gần điểm 5.

Hi vọng đề vật lý năm sau sẽ kế thừa được đề năm nay và mở rộng thêm các câu hỏi hay về thí nghiệm, về kỹ năng đọc đồ thị, giảm các câu hỏi tính toán phức tạp.

Môn hóa học: kiếm điểm 9 rất khó

Thầy Trần Hoàng Khánh – giáo viên hóa Trường THPT Bình Sơn, Quảng Ngãi: Đề hóa có kiến thức rải cả trong chương trình lớp 11, lớp 12 nhưng chủ yếu chương trình cơ bản và có phản ứng hóa học thuộc chương trình nâng cao để phân loại học sinh.

Với đáp án của bộ, tôi thấy phù hợp. Nhưng phổ điểm khoảng 5 điểm, còn kiếm điểm 9 thì rất khó và rất hiếm cho điểm 10.

Môn sinh học: phổ điểm khoảng 6 điểm

Thầy Trần Thanh Thảo – tổ trưởng tổ sinh học Trường THPT Bình Sơn, Quảng Ngãi: Đề gồm 40 câu mà trong thời gian 50 phút thì học sinh sẽ không cân được thời gian. Ngoài ra, câu hỏi lựa chọn đúng sai 20 câu trong mỗi mã đề là quá sức.

Theo đáp án, tôi nghĩ phổ điểm khoảng 6 điểm. Điểm 10 chắc rất hiếm, mà nếu có thì chắc là học sinh vừa giỏi và vừa may mắn.

Môn lịch sử: nhiều câu dễ bị nhầm

Thầy Nguyễn Hữu Đạt – tổ trưởng tổ lịch sử Trường THPT Võ Thị Sáu, TP.HCM: Đáp án mà Bộ GD-ĐT công bố không có gì phải bàn cãi.

Tôi đọc mã đề 306 và cũng thấy như vậy, có nhiều câu hỏi rất dễ bị nhầm lẫn trong khi thí sinh phải chạy đua với thời gian để giải quyết hết đề thi. Với đề thi và đáp án như năm nay, thí sinh trung bình dễ dàng đạt được 5 điểm.

Môn địa lý: đáp án hợp lý

Cô Nguyễn Thị Châu Loan – giáo viên địa lý Trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội: Đề thi khó nhưng đáp án rõ ràng, mạch lạc. Các câu nâng cao được đánh giá là rất khó đối với thí sinh không có thế mạnh môn xã hội, nhưng đáp án cũng hợp lý.

Môn GDCD: đáp án có thể gây tranh cãi

Cô Trần Thị Quyến – giáo viên GDCD, Trường THPT Kim Liên, Hà Nội: Đề thi có kiến thức cơ bản nhưng có những câu hỏi gần với thực tiễn hơn, những tình huống nội dung gắn với đời sống chính trị, xã hội như phiên họp Quốc hội mới đây…

Tuy nhiên câu hỏi không chặt chẽ, thiếu dữ liệu nên đáp án có thể sẽ gây tranh cãi.

Môn tiếng Anh: phổ điểm 5

Thầy Phan Thanh Ngọc – tổ trưởng tổ Anh văn Trường THPT Bình Sơn, Quảng Ngãi: Đề tiếng Anh không có câu hỏi mở nên đáp án bộ đưa ra là cố định, phù hợp với những gì giáo viên chúng tôi đã dạy học sinh và đối chiếu sau buổi thi.

Đề có mức độ phân hóa nhiều hơn so với năm 2017. Tôi nghĩ với đề và đáp án đó thì phổ điểm là 5 điểm.

Theo Tuoitre.vn

Loading...