Đừng bao giờ lưu những thông tin này trong điện thoại, nếu có thì hãy nhanh chóng xóa nó đi kẻo hối hận không kịp

Có nhiều thứ bạn không nên lưu trong điện thoại kẻo mang lại nguy hiểm cho bản thân lúc nào không hay.

208

Không lưu ảnh chụp chứng minh thư 

Tháng 6 năm 2017, sở cảnh sát đường Quang Hoa, Nam Kinh (TQ) nhận được cuộc điện thoại của một người đàn ông họ Chu nói rằng, sau khi bị cướp mất điện thoại, thẻ ngân hàng của ông cũng bị rút mất 5000 tệ. Nguyên nhân do điện thoại của ông Chu không cài mật mã, ảnh chụp thẻ ngân hàng và chứng minh thư cũng được lưu trong điện thoại.

Tên trộm đã mở wechat của ông ra, lựa chọn quên mật mã thanh toán sau đó hắn nhập số điện thoại và số chứng minh thư của ông Chu vào rồi sửa mật mã thanh toán của ông.

dt1

Do đó, tuyệt đối không lưu ảnh chứng minh thư trong điện thoại. Hiện nay, có rất nhiều app trên điện thoại cần kiểm tra chứng minh thư, một khi mật mã đăng nhập vào các app đó không đúng, nếu để ảnh chứng minh thư ở trong app thì đồng nghĩa với việc đưa cho những kẻ xấu chìa khóa vạn năng, khi đó việc thực hiện các thao tác như chuyển tiền,… lại càng trở nên dễ dàng hơn.

Không lưu ảnh thẻ ngân hàng 

Năm 2016, ông Chương, một người làm nghề trang trí nội thất đã thuê rất nhiều công nhân về làm cho tiệm của mình. Trong đó, một thanh niên tên là Đàm Mưu đã đã lén nhìn trộm và ghi nhớ mật mã điện thoại của ông, sau đó nhân cơ hội để trộm điện thoại và cuối cùng là chuyển hết toàn bộ số tiền có trong thẻ ngân hàng của ông ra.

Tất nhiên, điều quan trọng khiến tên trộm thành công chính là, điện thoại của ông Chương có lưu ảnh thẻ ngân hàng, mật mã của chiếc điện thoại này cũng chính là “số dự phòng” của thẻ ngân hàng.

Đặc biệt, những tấm ảnh thẻ ngân hàng mà bạn để trong email hay công cụ note trong điện thoại cũng phải xóa đi, để đề phòng bị kẻ xấu tìm được.

Không lưu ảnh sổ hộ khẩu 

dt2

Khi mua nhà, làm hộ chiếu, làm visa, đăng kí kết hôn, làm chứng minh thư, làm giấy khai sinh cho con,…đều cần phải dùng đến sổ hộ khẩu. Trong sổ hộ khẩu ngoài số chứng minh thư, địa chỉ nơi ở của bản thân còn có cả thông tin về số chứng minh, quốc tịch, đơn vị công tác của người thân. Do đó, những thành phần xấu có thể lợi dụng những thông tin này để tiến hành một số hoạt động vi phạm pháp luật.

Không để những hình ảnh nhạy cảm 

Hành động này không chỉ tiết lộ đời tư cá nhân của bạn mà còn có thể bị một số phần tử xấu lợi dụng để đe dọa, chuộc lợi.

Không dùng điện thoại để ghi nhớ mật mã

Một khi điện thoại bị mất ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ các loại mật mã bị lộ ra ngoài. Ngoài ra, không nên tùy tiện cho người khác mượn điện thoại, nếu có cho mượn thì cũng phải đảm bảo điện thoại luôn trong tầm mắt của chúng ta.

Không lưu những tin nhắn mật trong điện thoại

Nửa tháng trước, có một nữ du khách họ Trương đánh mất một chiếc điện thoại. Điều khiến cô ấy không ngờ tới đó là, tất cả số tiền trong tài khoản của mình đều bị rút sạch.

dt3

Thì ra, tên nghi phạm họ Triệu sau khi nhặt được điện thoại của cô Trương, sau đó hắn đã nhập thử dùng những mật mã đơn giản để mở máy, không ngờ mật mã của điện thoại lại là bốn số “8”. Sau đó hắn mở các tin nhắn của cô ra mà phát hiện mật mã chuyển tiền. Bị tiền làm cho mờ mắt, hắn đã phân là 9 lần rút sạch tiền ở trong tài khoản điện thoại của cô Trương.

Để bảo vệ sự riêng tư của mình, hãy xóa các ghi chú trong điện thoại của mình một cách định kỳ.

Nếu điện thoại, thẻ ngân hàng, chứng minh nhân dân của bạn bị mất cùng lúc:

1. Hãy gọi điện ngay đến tổng đài để thông báo mất sim;

2. Gọi điện thông báo ngân hàng là đã mất thẻ;

3. Khóa mọi hình thức thanh toán trên mạng lại;

4. Thông báo cho sở công an nơi bạn thường trú rằng bạn đã mất chứng minh thư;

5. Đến các cơ sở kinh doanh điện thoại để làm lại sim.

 

Tiểu Long

Loading...