Khẩn cấp: Ôxy trong hang giảm nghiêm trọng, đội bóng nhí Thái Lan bắt đầu kiệt sức

Khẩn cấp: Ôxy trong hang giảm nghiêm trọng, đội bóng nhí Thái Lan bắt đầu kiệt sức

188

Giới chức xác nhận lượng ôxy trong hang Tham Luang hiện là 15%, trong khi mức thông thường là khoảng 21%

The Guardian ngày 6/7 dẫn lời giới chức xác nhận lượng ôxy trong hang Tham Luang hiện là 15%, trong khi mức thông thường là khoảng 21%.

Khi được hỏi liệu 12 thiếu niên và huấn luyện viên của các em sẽ bám trụ được bao lâu với lượng không khí trên, phó chỉ huy chiến dịch cứu hộ Chalongchai Chaiyakham đáp: “Tôi không phải nhân viên y tế, tôi không thể trả lời được”.

Việc duy trì không khí bên trong hang nổi lên như một thách thức hàng đầu khi 13 nạn nhân đối mặt với viễn cảnh có thể kẹt trong lòng đất suốt mùa mưa kéo dài từ nay cho tới tháng 10. Hàng trăm nhân viên cứu hộ có mặt trong hang đang làm hao tổn một lượng lớn ôxy dành cho các cậu bé.

 đội bóng nhí Thái Lan bắt đầu kiệt sứcGấp rút mang ôxy vào trong hang. Ảnh: EPA

Ôxy đang được bơm vào hệ thống hang Tham Luang ở phía Bắc tỉnh Chiang Rai trong khi một bản đánh giá y khao cảnh báo rằng, vẫn còn quá nguy hiểm để cố gắng đưa đội bóng ra ngoài, một nguồn tin giấu tên thuộc Hải quân Thái Lan tiết lộ với CNN.

Huấn luyện viên 25 tuổi và 2 thành viên khác của đội bóng đang lâm vào tình trạng kiệt sức vì suy dinh dưỡng sau khi bị mắc kẹt 12 ngày trong hang, báo cáo của các bác sĩ cho biết.

Vụ đội bóng mắc kẹt trong hang động: Thái Lan xem xét trách nhiệm huấn luyện viên - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ khẩn trương hoạt động bên ngoài hang động. Ảnh: USA Today

Trong các nỗ lực khác nhằm cứu hộ đội bóng nhí, Chủ tịch Viện Kỹ thuật Thái Lan và là kỹ sư trưởng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt tại hang Tham Luang, hôm nay cho biết các chuyên gia đang nghiên cứu một đường hầm lớn sâu tới 100 m mới được phát hiện, nơi họ có thể khoan xuống và tạo thành lối đi để đưa các cậu bé thoát ra ngoài.

Doi bong Thai Lan mac ket trong hang: Xuat hien tinh tiet moi ve mot loi thoat bi mat hinh anh 1

Những đứa trẻ đang bắt đầu tập sử dụng mặn nạ và các thiết bị lặn. (Ảnh: Daily Mail)

Cách vị trí của đội bóng khoảng 20m, Chủ tịch Viện Kỹ thuật Thái Lan cũng tiết lộ, đội chuyên gia cũng phát hiện được một miệng lối thông khác bị một tảng đá mòn lớn chặn lại.

Bằng thiết bị thăm dò chuyên dụng, các chuyên gia đã xác định được đường hầm phía sau tảng đá này còn kéo dài thêm khoảng 10m nữa.

Vụ đội bóng mắc kẹt trong hang động: Thái Lan xem xét trách nhiệm huấn luyện viên - Ảnh 3.

12 cậu bé và huấn luyện viên bóng đá của các em trước khi gặp nạn. Ảnh: METRO

Ông Weerasin tin rằng đường hầm này có thể dẫn đội cứu hộ tới dốc Nom Sao, vị trí trú ẩn hiện nay của đội bóng, bởi khi ông thắp lửa, khói liền lan rất nhanh qua những kẽ nứt xung quanh tảng đá mòn, có lẽ là do áp lực nước đang được hút  từ hang chính ra phía cửa hang.

Vụ đội bóng mắc kẹt trong hang động: Thái Lan xem xét trách nhiệm huấn luyện viên - Ảnh 4.

Các nhân viên y tế chờ sẵn bên ngoài. Ảnh: Xinhua

Phát hiện về đường hầm mới này giúp tăng lựa chọn cho đội cứu hộ, trong bối cảnh các phương án giải cứu hiện nay có nguy cơ bị đe dọa bởi cơn mưa lớn sắp trút xuống khu vực hang Tham Luang. Mưa lớn có thể khiến hang ngập nước sâu hơn và phương án dạy các cầu thủ lặn để thoát ra ngoài càng trở nên nguy hiểm hơn.

Loading...