Không có đại gia nào giúp VTV, Việt Nam trở thành quốc gia duy nhất không có bản quyền ASIAD 2018

Trước đó, ngay sát ngày khởi tranh World Cup 2018, VTV đã được một đơn vị tài trợ với khoản tiền lên tới 5 triệu USD ( hơn 100 tỉ đồng), nên bản quyền giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh được chốt lại phút chót. Giờ đây, ở ASIAD thì lại không như vậy…

630

 

Lần này, phía đối tác KJSMWORLD CORP, công ty có trụ sở tại Hàn Quốc – đơn vị mua lại từ Ban tổ chức Á vận hội bản quyền sự kiện này tại lãnh thổ Việt Nam, cũng tiếp tục bài ca “hét giá” như các đối tác nước ngoài khác, khi đàm phán với VTV.

Dù Asiad là giải đấu hấp dẫn với sự có mặt của Olympic Việt Nam, nhưng VTV đã không thể đáp ứng mức giá mà đối tác đưa ra. Cách đây ít ngày, có thông tin VTV đã đàm phán được với đối tác trong phút chót, nhưng đại diện VTV hôm nay lên tiếng phủ nhận thông tin này, đồng thời khẳng định câu chuyện mua bản quyền Asiad gần như đã được khép lại vì không có hướng giải quyết nào ngoài việc phải chấp nhận mức giá trên trời của đối tác.

Một đại diện cho biết: “VTV luôn nỗ lực hết sức, nhưng mức giá phải nằm trong khả năng của mình. Điều kiện tiên quyết để VTV có thể tiến hành thương thảo là đối tác phải thay đổi mức giá đã chào trước đây. VTV vẫn chờ đến phút cuối xem đối tác có hạ giá xuống mức chấp nhận được hay không”.

Tuy nhiên đến thời điểm này, tức là chỉ còn 2 ngày nữa môn bóng đá nam sẽ bắt đầu khởi tranh, vấn đề bản quyền Asiad vẫn không có thêm diễn biến mới nào có lợi với VTV. Đối tác dường như sẵn sàng bỏ hẳn thị trường Việt Nam, quyết không giảm 1 xu với bản quyền truyền hình Asiad 2018. Điều đó cũng có nghĩa, VTV rất khó có thể mua bản quyền trong phút chót, như từng mua bản quyền World Cup 2018 hồi đầu tháng 6.

Nhiều ý kiến cho rằng các đài truyền hình Việt Nam có thể vào cuộc để mua bản quyền Asiad 2018, sau đó phát trên các kênh truyền hình trả tiền để thu lại vốn.

Về vấn đề này, một đại diện VTV nói: “Trong khi, các nước trong khu vực sở hữu bản quyền truyền hình Asiad 18 để phát sóng trên các kênh truyền hình trả tiền thì ở Việt Nam lại khó có thể đạt được điều này.

Nếu giả sử việc mua bản quyền Asiad18 có diễn ra thì chắc chắn các giải đấu cũng được phát sóng trên các kênh truyền hình miễn phí. Bởi vì công chúng Việt Nam đã quen với điều đó”.

Như vậy, vấn đề then chốt ở đây là đối tác nắm được tâm lý khát xem Olympic Việt Nam của người hâm mộ Việt Nam, bên cạnh đó người dân Việt Nam cũng chưa quen với việc xem truyền hình phải mất phí, mà muốn được xem miễn phí, dù đó có là Asiad hay World Cup. Chỉ khi nào Việt Nam giải quyết được hai bài toán trên, thì vấn đề bản quyền truyền hình mới không trở thành câu chuyện phải bàn tán nhiều, như các quốc gia trên thế giới.

Loading...