Ngao Tây Tạng: Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao vẫn cắn chủ?

Ngao Tây Tạng nổi tiếng thế giới về độ trung thành với chủ nhân thuộc dạng đỉnh cao trong họ nhà khuyển. Thế nhưng, vẫn có những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

31070

Kết quả hình ảnh cho chó ngao tây tạng

Ngao Tây Tạng xuất xứ từ đâu?

Chó ngao Tây Tạng là giống chó được người Tây Tạng nuôi và huấn luyện để bảo vệ gia súc và bảo vệ cuộc sống của những người dân bản địa trên vùng núi Himalaya khỏi những con thú hoang như  chó sói, hổ, gấu và để canh gác các tu viện ở Tây Tạng.

Chúng có tính cách như trung thành, lỳ lợm, đặc biệt chỉ nghe lời một chủ. Chó ngao Tây Tạng được cho là Chúa tể của thảo nguyên và được mô tả là “To hơn chó sói, mạnh hơn báo hoa và nhanh hơn hươu nai”. Có khả năng chó ngao Tây Tạng là tổ tiên của một số giống chó ngao ngày nay.

trung thanh nhu cho ngao tay tang, tai sao van can chu? hinh anh 1

Chơi chó ngao Tây Tạng từng là một thú vui chứng tỏ vương quyền ở Trung Quốc. Việc sở hữu một chú chó thuần chủng nhanh chóng trở thành biểu tượng của quyền lực và địa vị.

Thú vui chơi chó ngao Tây Tạng từng nở rộ ở Trung Quốc khoảng 10 năm về trước và việc sở hữu một chú chó thuần chủng nhanh chóng trở thành biểu tượng của quyền lực và địa vị.  Một chú chó ngao Tây Tạng thuần chủng có thể lên tới giá 2,4 triệu USD (năm 2014). Cũng từng có chú chó được một phụ nữ mua với giá 600.000 USD và đón rước bằng đoàn xe 30 chiếc tới sân bay. Những con số đó đủ cho thấy một thời “hoàng kim” của những chú chó ngao.

Kết quả hình ảnh cho chó ngao tây tạng

Đến năm 2015, số lượng cơ sở kinh doanh chó ngao Tây Tạng giảm dần và giá của một chú chó cũng giảm từ khoảng 300.000 USD xuống dưới 1.500 USD.

trung thanh nhu cho ngao tay tang, tai sao van can chu? hinh anh 2

Ngao Tây Tạng được bày bán kinh doanh thu về không ít tiền.

Tuy vậy, nhiều người mua chó về rồi mới phát hiện ra kích thước khổng lồ của loài chó này không hề thích hợp với những khu vực thành thị, trong các căn hộ chung cư vừa và nhỏ. Không những thế, vì lợi nhuận, người ta mua chó về để sinh đẻ và bán kiếm tiền là chính. Thậm chí, họ còn cố tình cho lai giống ngao với những loài chó khác để con F1 trông bắt mắt hơn, điều này khiến nhiều chú chó gặp vấn đề do bị rối loạn gen.

Việc lai tạo lung tung đã tạo ra một thế hệ chó con thiếu đi đặc tính quan trọng nhất của ngao Tạng: lòng trung thành. Nếu nuôi phải ngao Tạng lai thì dù có nuôi từ nhỏ, nhiều con vẫn có thể tấn công ngược lại chủ nhân của nó trong một số trường hợp.

Trẻ em là đối tượng dễ bị chó tấn công

Thực tế cho thấy, dù là với giống chó nào thì trẻ em vẫn là đối tượng dễ bị tấn công nhất. Theo số liệu từ Sở y tế Anh quốc, trong số hơn 7.000 trường hợp bị chó tấn công thì có 1159 là trẻ em dưới 9 tuổi. 76% trong số đó là những vết thương ở mặt và cổ họng.

trung thanh nhu cho ngao tay tang, tai sao van can chu? hinh anh 3

Chó nào cũng vậy, trẻ em thường dễ bị tấn công nhất. Ảnh minh hoạ: Nguyễn Hiếu

Theo Sean Wensley, một bác sĩ thú y người Anh thì nguyên nhân chủ yếu là do trẻ em thường có những hành vi khá bất thường. Chúng có thể đột ngột nhào đến, ôm ấp, thậm chí là cấu véo, làm đau chó. Hệ quả, chó vì quá hoảng loạn mà phản kháng. Và với hình thể thua kém quá xa thì hậu quả có thể hết sức nghiêm trọng.

Hơn nữa khi chuẩn bị phản kháng, chó luôn thể hiện một vài dấu hiệu tương đối rõ ràng như liếm mép, cúi người, cụp tai… Trẻ em thì không đủ tinh ý để thấy được điều đó, thậm chí có em còn nghĩ hành động nhe răng của chó là chúng đang… cười nữa cơ.

Thông tin nư vậy để thấy rằng việc cho trẻ em tiếp xúc với vật nuôi mà không có sự kiểm soát là một điều tối kỵ. Hãy luôn cẩn thận, đừng để hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Theo Dân việt

Loading...