Ngày 30/7 là ngày Tam Nương, đại kỵ đi xa, cưới hỏi, nếu không thì…

Không biết từ khi nào, phong tục xem ngày giờ tốt xấu để làm việc lớn đã hình thành trong suy nghĩ của người dân Việt Nam nói riêng và người phương Đông nói chung. Và một trong những ngày mà người xưa cho rằng nên tuyệt đối kiêng kỵ trong năm, ấy là ngày Tam nương. Vậy ngày Tam nương là gì?

3158

Những ngày gần đây, nhiều diễn đàn mạng xã hội đồng loạt đăng tải những thông tin liên quan đến Ngày Tam nương đại kỵ 50 năm mới có một lần, theo đó cần tránh ra đường, tránh cởi trần, gây gổ đánh nhau… Trước những thông tin không rõ thực hư như này khiến cho không ít người cảm thấy hoang mang và lo lắng chuẩn bị tâm lý “có kiêng có lành”.

ngay-30-7-2018-la-ngay-tam-nuong-dai-ky-xuat-hanh-cuoi-hoi-04

Hiểu theo đúng nghĩa đen thì Tam nương là Ba bà, 3 bà ở đây chính là 3 người phụ nữ đẹp khuynh nước khuynh thành: Muội Hỷ, Đát Kỷ và Bao Tự, được coi là “hồng nhan họa thủy”, vì những người phụ nữ này mà các ông vua đắm chìm trong sắc dục đến mức 3 triều đại huy hoàng trong lịch sử Trung Quốc đi đến họa diệt vong.

Bởi vậy, người ta kiêng kỵ tiến hành các việc đại sự vào các ngày sinh, ngày mất của 3 bà này để tránh gặp vận rủi. Theo đó, ta có các ngày Tam nương trong các tháng là ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng. Tương xứng, ngày 30/7/2018 dương lịch (18/6 âm lịch) cũng lại trùng vào ngày Tam nương.

Theo quan niệm người phương Đông, ngày Tam nương kiêng kỵ làm những việc lớn như cưới hỏi, động thổ, làm nhà, khai trương, kí kết hợp đồng… Nếu cố ý tiến hành thì khó tránh khỏi xui xẻo, nếu cưới hỏi thì dễ trục trặc tình cảm, xây nhà thì gia đình ly tán, khai trương thì làm ăn thất bát…

Đặc biệt, quan niệm này còn cho rằng, ngày Tam nương cực kỳ kiêng đi giữa đường, nếu cố ý xuất hành làm những việc quan trọng sẽ dễ gặp phải chuyện tai bay vạ gió hay vướng phải rắc rối, nguy hiểm khó lường.

Dù không thể chứng minh có sự liên quan nào không, nhưng sự trùng hợp với vụ việc cả đoàn rước dâu gặp tai nạn thảm khốc khiến 17 người thương vong khi đang trên đường rước dâu đúng vào ngày 30/7/2018 khiến người ta không khỏi rùng mình.

Cụ thể, khoảng hơn 2h ngày 30/7, xe ô tô chở đoàn rước dâu 17 người lưu thông trên quốc lộ QL1A, hướng Quảng Trị đi Bình Định, khi đến thị trấn Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) thì xảy ra va chạm với xe container đi chiều ngược lại khiến 14 người tử vong, 3 người bị thương nặng đang trong tình trạng nguy kịch.

ngay-30-7-2018-la-ngay-tam-nuong-dai-ky-xuat-hanh-cuoi-hoi-01
Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc

ngay-30-7-2018-la-ngay-tam-nuong-dai-ky-xuat-hanh-cuoi-hoi-02
Chiếc xe nát bét không còn rõ hình thù…

ngay-30-7-2018-la-ngay-tam-nuong-dai-ky-xuat-hanh-cuoi-hoi-03
Sính lễ trong ngày vui bỗng thành đống đổ nát…

Được biết, xe ô tô gặp nạn chở gia đình chú rể từ xã Hải Sơn (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) vào rước dâu tại tỉnh Bình Định. Sau va chạm, 10 người đã tử vong tại chỗ, 4 người tử vong trên đường đến bệnh viện. Trong số các nạn nhân tử vong có cả chú rể, mẹ của chú rể, chị gái và cháu chú rể.

Tất cả các nạn nhân khác đều là người cùng xã, nhà gần nhau và là họ hàng thân thích. Bỗng chốc, đám cưới linh đình lại biến thành đám tang nghiệt ngã, tiếng cưới nói vui vẻ biến thành những tiếng khóc đau thấu tim can.

Vụ việc đau thương đang gây chấn động khắp cả nước, ai ai cũng xót xa, bàng hoàng trước kết cục bi kịch của chuyến xe định mệnh vào ngày 30/7/2018.

ngay-30-7-2018-la-ngay-tam-nuong-dai-ky-xuat-hanh-cuoi-hoi-01

Cả miền quê bao trùm không khí tang thương

Tuy đây chỉ là những tín ngưỡng không có cơ sở khoa học chứng minh, tin một cách thái quá hay mê tín dị đoan là không nên. Nhưng như ông bà ta vẫn khuyên “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, nếu như những kiêng kỵ này không làm hại đến ai thì tốt nhất nên tránh, ít nhất là có thể khiến mình và người thân yên tâm, một khi tâm tư thoải mái mọi việc ắt thuận buồm xuôi gió…

Mẹo hay làm bếp không thể bỏ qua

Loading...