Sa Tăng kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ: Đóng Tây Du Ký không thù lao, cuối đời ra đi trong đau đớn

Sự ra đi đầy đau đớn của “Sa Tăng” Diêm Hoài Lễ đã khiến cho nhiều người vô cùng buồn bã và tiếc nuối, “Trư Bát Giới” Mã Đức Hoa đã bật khóc thảm thiết.Sa Tăng đóng nhiều vai trong Tây Du Ký nhưng không nhận thù lao.

432

Khi đóng vai Sa Tăng, Diêm Hoài Lễ đã 50 tuổi, ông cũng là người lớn tuổi nhất trong 4 thầy trò Đường Tăng. Dù tuổi đã cao nhưng Diêm Hoài Lễ vẫn nhiệt tình lăn xả, quay phim. Nhân vật Sa Tăng của Diêm Hoài Lễ gây ấn tượng với khán giả là một người chất phác, điềm đạm. Ông được khán giả màn ảnh nhỏ ca ngợi là Sa Tăng kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ.

Sa Tăng của Diêm Hoài Lễ là Sa Tăng kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ.

Thế nhưng, ít ai biết được rằng, trong Tây Du Ký năm đó, Diêm Hoài Lễ không chỉ vào vai Sa Tăng. Ông còn kiêm thêm rất nhiều vai phụ khác như Thái Thượng Lão Quân, Ngưu Ma Vương, Tây Hải Long Vương và rất nhiều nhân vật quần chúng khác.

Diêm Hoài Lễ đóng nhiều vai trong Tây Du Ký.

Dù nhận nhiều vai diễn và lăn xả với đoàn làm phim là vậy nhưng Diêm Hoài Lễ lại không nhận bất kỳ một đồng thù lao nào. Nghĩa cử cao đẹp của ông khi đó khiến nhiều diễn viên khác phải cảm động và khâm phục.

Ngoài Tây Du Ký, Diêm Hoài Lễ tham gia nhiều tác phẩm truyền hình kinh điển khác như Tam Quốc Diễn Nghĩa (vai Trình Phổ), Ỷ Thiên Đồ Long Ký (vai Tạ Tốn), Đông Chu Liệt Quốc (vai Tề Công) và Kỷ Hiểu Lam (vai Trần Huy Tổ)…

Trong cuộc sống, Diêm Hoài Lễ là người tài năng, đức độ, được đồng nghiệp và khán giả vô cùng yêu mến, kính trọng. Đến nay, dù có rất nhiều diễn viên vào vai Sa Tăng, nhưng chưa có ai có thể vượt qua được cái bóng của Diêm Hoài Lễ năm nào.Cuối đời bệnh tật ra đi trong đau đớn. Vào những năm cuối đời, Diêm Hoài Lễ mắc phải bệnh viêm phổi. Sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật, đến năm 2009 ông qua đời tại bệnh viên hưởng thọ 73 tuổi. Sự ra đi của Diêm Hoài Lễ khi đó đã khiến cho người thân và đồng nghiệp vô cùng tiếc thương.

Diêm Hoài Lễ ra đi trong đau đớn vì bệnh viêm phổi.

Vợ, con trai của Diêm Hoài Lễ, Lục Tiểu Linh Đồng và Trì Trọng Thụy đã ở bên cạnh Diêm Hoài Lễ vào những giây phút cuối đời. “Khi tôi đến, anh ấy đang được các bác sĩ cấp cứu và thở oxy, dường như không còn tỉnh táo nữa”, Lục Tiểu Linh Đồng bùi ngùi chia sẻ về giây phút gặp Diêm Hoài Lễ lần cuối.

Hình ảnh 4 thầy trò Đường Tăng trong một lần hội ngộ.

Mã Đức Hoa đã bật khóc thảm thiết trong đám tang của Diêm Hoài Lễ. Ông đã vô cùng tiếc nuối vì không đến kịp để gặp mặt bạn thân lần cuối. Lục Tiểu Linh Đồng cho biết có lẽ vì không được gặp Mã Đức Hoa lần cuối mà Diêm Hoài Lễ ra đi không nhắm mắt. Được biết trong số 4 thầy trò Đường Tăng thì Diêm Hoài Lễ và Mã Đức Hoa là có mối quan hệ thân thiết nhất.

Mã Đức Hoa bật khóc trong tang lễ của Diêm Hoài Lễ.

Cách đây không lâu, Mã Đức Hoa đã nhận lời tham gia một chương trình truyền hình. Trong chương trình này ông đã chia sẻ về cuộc sống cuối đời của Diêm Hoài Lễ. “Căn bệnh này khủng khiếp lắm, anh ấy không thể ngửi thấy gì, ăn vào cũng chẳng cảm nhận được mùi vị, mắt bị lòa, tai cũng không nghe thấy rõ. Khi ra đi anh ấy đau đớn vô cùng”, Mã Đức Hoa xót xa chia sẻ. Nam diễn viên cũng tiết lộ lý do Diêm Hoài Lễ mắc bệnh phổi là do bị trúng độc hương muỗi khi ở đoàn làm phim Tây Du Ký.

Mã Đức Hoa tiết lộ về cuộc sống cuối đời của Diêm Hoài Lễ.

Cho đến tận thời điểm này, Sa Tăng của Diêm Hoài Lễ vẫn là Sa Tăng kinh điển nhất của màn ảnh Hoa ngữ mà chưa ai thay thế được. Những đóng góp lớn lao của ông cho nền điện ảnh nước nhà thật đáng nể phục. Sự ra đi của Diêm Hoài Lễ đã để lại nỗi đau rất lớn với không chỉ người thân, bạn bè, đồng nghiệp của ông mà còn với toàn bộ khán giả màn ảnh nhỏ Châu Á.

Theo Thể thao văn hóa