Tại sao khi thuế giảm mà giá ô tô không hề giảm?

Đây có lẽ là băn khoăn và thắc mắc của rất nhiều người khi nhà nước đã ban hành quyết định giảm thuế cho ô tô nhập khẩu nội khối ASEAN từ đầu năm 2018, thế nhưng giá xe từ đầu năm đến nay không hề giảm.

119

Với mục đích mang đến cho khán giả những thông tin được cập nhật một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời nhất về văn hóa, xã hội, tài chính,… VTV24 đài truyền hình Việt Nam đã cho ra đời channel chính thức của mình trên Youtube – VTV 24.

Hiện tượng bất thường

Trong điều kiện kinh tế phát triển như hiện nay, nhu cầu của người dân về xe ô tô là không hề nhỏ. Và theo Hiệp định Thương mại tự do của các nước trong ASEAN, thuế nhập khẩu ô tô từ trong khu vực này về Việt Nam chính thức giảm xuống mức 0% bắt đầu từ 01/01/2018. Thế nhưng, trái với dự đoán, mặc dù thuế nhập khẩu đã được giảm 30% về mức 0%, nhưng giá ô tô trên thị trường không hề có sự suy giảm.

Giá ô tô theo mức thuế suất mới

Theo như ý kiến của chuyên gia Nguyễn Tiến Thỏa (Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam), giá ô tô cao là vì đây là một sản phẩm đặc biệt, cung cầu luôn có sự biến đổi liên tục, cung lớn hơn cầu. Do đó doanh nghiệp đã lợi dụng yếu tố này để định giá cao mà thực chất chi phí sản xuất cho sản phẩm này không cao. Chuyên gia cũng cho biết, về nguyên tắc, sau khi giảm thuế nhập khẩu xe nội khối ASEAN xuống mức 0%, giá của mỗi chiếc xe nhập này có thể giảm tới 25,6% so với trước.

Nguyên nhân giá xe không hề giảm

Trên thực tế, từ sau khi áp dụng mức thuế mới, mức giá của xe nội khối ASEAN đến tay người tiêu dùng vẫn không hề giảm, thậm chí còn tăng thêm vài phần trăm đối với các dòng xe bán chạy. Các công ty cung cấp thì cho rằng, một mức giá chung của tất cả các hãng xe đã được niêm yết từ đầu năm và dùng cho suốt cả năm, nên đó là mức giá hợp lý và không thể thay đổi. Trong khi một số ý kiến đưa ra nguyên nhân việc giá không giảm là vì sự hạn chế của các nhà cung cấp trong khi cầu về ô tô lại không ngừng tăng.

Ai là người hưởng lợi

Hiện tượng khi thuế giảm mà giá không giảm này vẫn là vấn đề còn nhiều thắc mắc và tranh cãi. Các chuyên gia về giá cũng kiến nghị với các cơ quan chức năng về các giải pháp cần đưa ra để kiểm soát tình hình này, đem lại lợi ích thực sự cho người tiêu dùng. Vì hiện tại, Nhà nước đang thụt giảm nguồn ngân sách từ thuế, người tiêu dùng cũng không được hưởng bất kỳ lợi ích nào, mà duy nhất chỉ có các nhà cung cấp ô tô là người hưởng lợi khi cùng nhau liên kết neo giá sản phẩm.

Hãy đăng ký kênh để theo dõi được những tin tức mới nhất tại: http://yeah1.net/vtv24

Thu Hiền

Loading...