Thống kê “ăn đứt” Văn Lâm, Bùi Tiến Dũng xứng đáng bắt chính cho U23 Việt Nam

Một điều hết sức bất ngờ là thủ môn Bùi Tiến Dũng có chỉ số InStat vượt xa so với đàn anh Đặng Văn Lâm ở giải tứ hùng.

2678

Hé lộ cuộc đối thoại đầy nước mắt của thầy Park và Văn Lâm, cách anh trả lời khiến ai cũng nể vì quá cao thượng

Cuộc nói chuyện được ghi nhận là kéo dài hơn 10 phút, thậm chí là khá lâu. Ông Park đã gọi riêng Văn Lâm, cũng như 9 cầu thủ khác mà nhà cầm quân người Hàn Quốc buộc lòng phải gạch tên khỏi đội hình. Tất nhiên so với những gương mặt khác, việc chia tay Văn Lâm là khó hơn cả.

Mới ngày nào trước giải giao hữu quốc tế, thầy Park còn khẳng định ông chọn Văn Lâm lên Olympic Việt Nam là bởi kinh nghiệm thi đấu quốc tế cũng như việc chơi bóng thường xuyên ở giải quốc nội. Đó là yếu tố mà Văn Lâm trội hơn so với 2 thủ thành trẻ tuổi hơn: Bùi Tiến Dũng và Nguyễn Văn Hoàng

Nhiều người đã mặc định Văn Lâm sẽ là một trong hai thủ môn được chọn đi ASIAD. Thậm chí, họ còn cho rằng Văn Lâm chứ không phải Tiến Dũng là lựa chọn số 1 trong khung gỗ của Olympic Việt Nam. Nhưng bất ngờ đã đến. Văn Lâm trở thành 1 trong 10 cầu thủ phải tạm biệt đội tuyển.

Không phải vì Văn Lâm không đủ khả năng đáp ứng chuyên môn. Ngược lại ông Park đánh giá rất cao năng lực của thủ môn Việt kiều. Nhưng có một lý do khiến ông phải nói lời tạm biệt với thủ môn sinh năm 1993. “Tôi thừa nhận năng lực của anh. Nhưng vì chiến thuật, mong anh thông cảm. Tuyến giữa của mình hiện vẫn còn quá yếu. Tôi cần có thêm sự lựa chọn ở nơi đây”, thầy Park nhấn mạnh một câu nói trong cuộc trò chuyện chiều qua.

Nhà cầm quân người Hàn Quốc cũng không quên nói với Văn Lâm rằng: “Chắc chắn cuối năm nay, khi đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho AFF Cup 2018, khi không còn một hạn chế nào về độ tuổi, cậu sẽ lại được trao cơ hội”.

Có phần bất ngờ nhưng với một thái độ chuyên nghiệp, Văn Lâm đầy bản lĩnh chấp nhận rằng mình phải dừng chuyến phiêu lưu tại nơi đây. Anh đáp lại thầy Park bằng một lời hứa: “Cảm ơn thầy. Em sẽ cố gắng nỗ lực hơn nữa”.

Thống kê “ăn đứt” Văn Lâm, Bùi Tiến Dũng xứng đáng bắt chính cho U23 Việt Nam

Nhiều ý kiến đã nhắm vào HLV Park Hang Seo sau khi quyết định loại Đặng Văn Lâm để trao cơ hội bắt chính cho Bùi Tiến Dũng ở ASIAD 18. Thế nhưng, có một bí mật ít ai biết là Tiến Dũng có thông số InStat hơn hẳn so với Văn Lâm.

Cụ thể, phần mềm InStat (phần mềm chuyên cung cấp thông tin, số liệu về cầu thủ) cập nhập chỉ số trung bình của Bùi Tiến Dũng đang là 193, còn Đặng Văn Lâm kém hơn với 187. Đây là con số trung bình của hai thủ môn này ở tất cả các trận đấu tính đến thời điểm này của năm 2018.

Một thống kê thú vị khác của InStat là Bùi Tiến Dũng vượt xa so với Đặng Văn Lâm sau các màn trình diễn ở giải tứ hùng vừa diễn ra ở Hà Nội. Người hùng U23 Việt Nam có 243 điểm sau màn trình diễn trước U23 Oman, còn Đặng Văn Lâm chỉ có 179 điểm sau chiến thắng 2-1 trước U23 Palestine – con số này kém so với điểm trung bình 187 của Lâm.

Rõ ràng, 243 điểm quá ấn tượng so với 179 điểm. Cần nhắc, Bùi Tiến Dũng đã chơi bóng trong bối cảnh bị áp lực, còn thầy Park cao tay bằng cách tăng thêm trách nhiệm cho Dũng với băng đội trưởng ở trận đấu gặp U23 Oman.

Điểm số InStat của Văn Lâm và Bùi Tiến Dũng thể hiện ở giải tứ hùng chắc chắn được các trợ lý thông báo cho HLV Park Hang Seo. Đây cũng là một phần nguyên nhân giúp ông Park tin tưởng trao cơ hội cho Bùi Tiến Dũng bắt chính ở ASIAD 18, qua đó loại Đặng Văn Lâm để giữ Anh Đức, Văn Quyết và Hùng Dũng.

Với Bùi Tiến Dũng, HLV Park Hang Seo hiểu rất rõ năng lực của học trò sau vòng chung kết U23 châu Á. Nỗi lo chỉ xuất hiện khi thời gian qua thì Dũng dự bị nhiều ở CLB Thanh Hóa, nhưng mọi thứ đã giải đáp sau màn trình diễn ấn tượng trước U23 Oman với điểm số InStat lên đến 243, vượt xa Đặng Văn Lâm.

Qua một trận đấu không thể nói Tiến Dũng hay hơn Đặng Văn Lâm nhưng ít nhất thì Dũng tạo dựng được niềm tin cho ông Park như từng chơi rất hay ở U23 châu Á. Với bối cảnh cần một sự lựa chọn tốt ở khung trung tuyến, thầy Park loại Văn Lâm là điều hoàn toàn có thể hiểu được.

Vậy nên, người hâm mộ cần ủng hộ và tin tưởng HLV Park Hang Seo. Mọi quyết định về con người đều được ông Park và ban huấn luyện cân nhắc rất kỹ, chứ không hề lựa chọn cảm tính!

 

Theo AnNguBongDa.com