Top những quốc gia thông minh nhất thế giới, Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á nhưng xếp ở đâu trên thế giới?

Danh sách dưới đây chỉ nên được dùng để tham khảo là chính, vì mọi sự so sánh đều chỉ là tương đối, đặc biệt đối với một chỉ số khá mơ hồ như chỉ số thông minh.

459

Từ xưa đến nay, việc xếp hạng độ thông minh của các quốc gia là điều hết sức khó khăn vì nhiều yếu tố, chẳng hạn giáo dục, trí nhớ, sự sáng tạo, khả năng làm việc của con người… Nó cũng giống như so sánh giữa quả táo với quả cam xem quả nào ngon hơn vậy. Chính vì thế, người ta mới sử dụng một biện pháp khả thi nhất, đó là so sánh dựa theo chỉ số IQ trung bình.

Tuy nhiên, ngay cả chỉ số IQ cũng chưa thể phản ánh chính xác trí thông minh của cả một quốc gia, nên cũng không thể dựa vào đó mà khẳng định quốc gia này thông minh hơn quốc gia kia. Hơn nữa, phép tính IQ được phát minh bởi người châu Âu, nên tất nhiên các quốc gia châu Âu sẽ có khả năng giành được điểm cao hơn nhờ sự tương đồng về văn hóa, lối sống… Chính vì thế, dù thế nào đi nữa, mọi phép tính và mọi sự so sánh đều chỉ là tương đối.

Dưới đây là danh sách 15 quốc gia có chỉ số IQ trung bình cao nhất thế giới, tất cả đều cao hơn 100, dựa theo kết quả nghiên cứu từ hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tất nhiên kết quả này vẫn còn gây rất nhiều tranh cãi, chỉ nên được dùng để tham khảo là chính.

Hạng 7: Vương Quốc Anh 

Quốc gia đầu tiên đạt 100 điểm là Vương quốc Anh. Quốc gia Tây Âu này vẫn là một cường quốc có ảnh hưởng đáng kể về kinh tế, văn hóa, quân sự, khoa học và chính trị trên toàn cầu. Anh cũng tự hào với nhiều trường đại học danh tiếng và tỷ lệ người có bằng đại học hoặc cao đẳng cao nhất thế giới.

Đồng hạng 7: Na Uy 

Là nước Scandinavian đầu tiên xuất hiện trong danh sách này, Na Uy được biết đến với chất lượng cuộc sống tốt, một trong những nước có thu nhập cao nhất thế giới và cảnh quan tuyệt đẹp. Rõ rằng, quốc gia này rất thông minh với chỉ số IQ trung bình đạt 98 điểm.

Đồng hạng 7: Hà lan 

Phản ánh chất lượng cuộc sống cao và phồn thịnh, Hà Lan liên tục được xếp trong dánh sách các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Rõ ràng, người Hà Lan không chỉ hạnh phúc và giàu có mà còn rất thông minh – họ ghi 102 điểm trong nghiên cứu IQ.

Đồng hạng 7

Đồng hạng 7: Áo 

Áo có dân số và diện tích nhỏ hơn nhiều so với người láng giềng Đức, nhưng về mức sống, sự thịnh vượng, giáo dục và các lĩnh vực kinh tế xã hội khác, thì họ không hề tệ hơn người Đức. Trong nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Trí tuệ Thống kê, Áo đạt kết quả tương tự – 102 điểm

Hạng 6: Thụy Sĩ 

Thụy Sĩ đứng ở vị trí hàng đầu trên toàn cầu trong nhiều thước đo về thành tích quốc gia. Đất nước này cũng nổi tiếng với hệ thống giáo dục độc đáo, điều chỉnh các chương trình theo nhu cầu và khả năng của sinh viên. Vì vậy, khá là dễ hiểu khi người Thụy Sĩ là một trong những người thông minh nhất trên thế giới.

Đồng hạng 6: Mông Cổ

Mông Cổ không phát triển như hầu hết các quốc gia khác trong danh sách, nhưng nước không giáp biển thuộc Đông Á này đã tạo bất ngờ. Mặc dù chăn nuôi và nông nghiệp vẫn là phần quan trọng trong nền kinh kế nước này, Mông Cổ tự hào có IQ trung bình tương đương với Na Uy, Hoa Kỳ, Pháp, Đan Mạch, và Úc.

Đồng hạng 6

Hạng 5: Italia 

Với sự đóng góp to lớn của Ý trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ khoa học và công nghệ đến nghệ thuật, không có gì ngạc nhiên khi quốc gia này đã lọt vào top 10 của cuộc khảo sát. IQ trung bình ở Ý là 102.

Hạng 4: Đài Loan

Một siêu cường công nghệ ở Đông Á, Đài Loan được hưởng lợi từ lực lượng lao động có tay nghề cao và thông minh và là một trong những nước có học vấn cao nhất trên thế giới với tỷ lệ công dân có bằng đại học nhiều nhất.

Hạng 3: Trung Quốc

Đôi khi còn được gọi là cái nôi của nền văn minh, Trung Quốc là nơi sinh ra của nhiều phát minh, cho thấy quốc gia khổng lồ này phải là nơi cư ngụ của những con người thông minh. Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu trí tuệ thống kê, chỉ số IQ trung bình của người Trung Quốc là 100.

Đồng hạng 3: Nhật Bản

Tự hào là nước có tuổi thọ cao nhất trên thế giới, Nhật Bản là quốc gia hàng đầu trong nghiên cứu khoa học và công nghệ, điều này cũng đủ nói lên sự thông minh của họ. Với số điểm 105, Nhật Bản là nước thông minh thứ ba trên thế giới.

Hạng 2: Hàn Quốc

Một trong bốn Con Rồng kinh tế Châu Á (cùng với Đài Loan, Singapore và Hồng Kông), Hàn Quốc là nước phát triển tiên tiến về công nghệ với lực lượng lao động có trình độ và có tay nghề cao. Với số điểm 106, Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia có thành tích xuất sắc về đọc viết, toán học và khoa học.

Hạng 1: Singapore

Năm quốc gia nổi bật đứng đầu trong danh sách này đến từ châu Á, với vị trí thứ 5 thuộc về Singapore. Một nhà nước – thành phố có chủ quyền được biết đến như một trong những nước công nghệ tiên tiến nhất thế giới, chỉ số IQ trung bình ở quốc gia Đông Nam Á này là 103 điểm.

Đồng hạng 1: Hồng Kông

Danh hiệu quốc gia thông minh nhất thế giới thuộc về Hồng Kông với số điểm ấn tượng 107. Đất nước nhỏ bé nằm trên bờ biển Đông Nam Trung Quốc là khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc, nhưng tồn tại như một quốc gia tự trị. Hồng Kông duy trì hệ thống chính trị và kinh tế của mình dựa trên một lực lượng lao động thông minh, có trình độ, có tay nghề cao, và cực kỳ chăm chỉ.

Hạng 13, đồng hạng với Romania, Kazakhstan, Georgia, và Armenia. Xếp trên chúng ta và dưới Vương Quốc Anh còn 26 nước khác.

Trong khu vực Đông Nam Á: Malaysia (hạng 15, IQ: 92); Brunei, Campuchia & Thái Lan (hạng 16, IQ: 91); Lào (hạng 18, IQ: 89); Indonesia & Myanmar (hạng 20, IQ: 87); Philippines (hạng 21, IQ: 86); Đông Timor không có số liệu.

Loading...