Tưởng đơn giản mà hóa ra không: Trái bóng World Cup phải vượt 7 “ải” khó nhằn mới được ra sân

Bạn nghĩ rằng quả bóng nào cũng có thể ra sân? Sự thực là chúng sẽ phải trải qua những bài kiểm tra cực kì khó nhằn với những tiêu chuẩn khá "giời ơi đất hỡi" khi nghe qua đấy.

175

Theo thông tin từ BTC nước chủ nhà Nga, buổi lễ khai mạc World Cup 2018 sẽ diễn ra trước khi trận đấu mở màn giữa đội tuyển Nga và đội tuyển Ả Rập Xê Út chính thức khởi tranh (tức 22h ngày 14/6/2018 theo giờ Việt Nam). Bên cạnh sự háo hức trước những trận cầu đỉnh cao sắp sửa diễn ra trên sân cỏ, người hâm mộ bóng đá cũng dành sự chú ý lớn tới dáng hình quả bóng sẽ góp mặt trong dịp World Cup lần này.

Cũng giống như các cầu thủ được chọn vào đội tuyển Quốc gia, trái bóng World Cup cũng… đi thi tuyển. Để có thể ra sân một cách chính thức “như ai”, trái bóng có tên Telstar 18 đã phải trải qua nhiều cuộc thử nghiệm gắt gao trong phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Vật liệu Thụy Sĩ (EMPA). Đây là nơi đã kiểm tra bóng cho FIFA trong suốt 22 năm qua và chỉ có mẫu bóng đạt chuẩn mới được đóng dấu và công nhận.

1. Đo đạc 4.500 điểm để kiểm tra chu vi bóng

 

Để đảm bảo Telstar 18 có kích thước hợp lí, các chuyên gia đã đo đạc 4.500 điểm chạm khác nhau trên bề mặt quả bóng.

Tiêu chuẩn đánh giá: chu vi bóng phải nằm trong khoảng 68,5 – 69,5cm.

2. Vẫn là 4.500 điểm nhưng để đo độ cầu thể của bóng

Tức là phải đảm bảo Telstar 18 là một khối cầu gần như hoàn hảo, không bị… méo!

Lần này họ vẫn tiến hành đo 4.500 điểm chạm trên bề mặt bóng, nhưng là để xác định các bán kính khác nhau. Tiêu chuẩn đánh giá: sai số của tất cả các bán kính không chênh nhau quá 1,5%.

3. Bắn 2.000 lần để đo khả năng duy trì hình dáng và kích thước của bóng (sau va đập)

Các chuyên gia quả bóng va đập nhiều lần trong tổ hợp máy tự động, nhằm bảo đảm quả bóng không hư hỏng dù bị tác động lực mạnh. Đặc biệt, họ còn cẩn thận bắn bóng 2.000 lần vào một mặt phẳng thép “cho chắc”.

Bóng World Cup phải vượt qua 7 cửa ải FIFA trước khi lăn trên sân cỏ - ảnh 3

Tiêu chuẩn đánh giá: Chu vi không thay đổi quá 1,5cm. Độ cầu thể không đổi quá 1,5%. Áp lực không đổi quá 0,1bar (bar là đơn vị của áp lực, 1 bar = 100.000 pascal). Các đường may và nắp hơi vẫn bền chặt.

4. Lặn ngụp 250 lần trong nước để chứng minh khả năng kháng nước

Quả bóng bị nhúng 250 lần vào thùng nước nhưng vẫn chống thấm khá tốt. Ngược lại, nếu quả bóng hấp thụ quá nhiều nước, nó sẽ trở nên nặng nề và khó điều khiển.

Tiêu chuẩn đánh giá: không thấm nước quá 10% trọng lượng ban đầu.

5. Cân đo 9 lần

Nhóm chuyên gia lấy 3 quả bóng làm mẫu thử, đo mỗi quả 3 lần theo đơn vị gam, chính xác đến 3 chữ số thập phân. Sau đó tính trung bình cộng của 9 lần đo.

Tiêu chuẩn đánh giá: quả bóng nặng trong khoảng 420 – 445g

6. Xác định độ thất thoát áp lực của bóng

Tức là bảo đảm quả bóng vẫn giữ nguyên áp lực vốn có, hạn chế xì hơi xuống mức thấp nhất trong vòng 24 giờ.

Tiêu chuẩn đánh giá: không thất thoát quá 20%.

7. Rơi tự do 10 lần để kiểm tra độ nẩy của bóng

Thử nghiệm trên 3 quả bóng. Mỗi quả được hệ thống tự động nâng lên thả xuống 10 lần (từ độ cao 2m xuống mặt phẳng thép).

Tiêu chuẩn đánh giá: bóng nẩy lên trong khoảng 135 – 155cm.

Tạm kết

Telstar 18 đã vượt qua 7 bài kiểm tra kể trên, nhận lấy con tem nhỏ bé nhưng đầy quyền lực của FIFA – FIFA Quality Pro.

Bóng World Cup phải vượt qua 7 cửa ải FIFA trước khi lăn trên sân cỏ - Ảnh 8.

Được biết, trong suốt 22 năm ở phòng thí nghiệm Empa, có nhiều quả bóng đã “rớt” lại và chưa bao giờ ra mắt công chúng. Ví dụ những quả bóng da xưa cũ thường bị “đánh rớt” do hấp thụ quá nhiều nước, hoặc là thay đổi hình dạng sau va đập mạnh.

 Telstar 18 trông khá khác thường trong điều kiện sáng đèn
Telstar 18 trông khá khác thường trong điều kiện sáng đèn

Có thể bạn sẽ không để ý, nhưng Telstar 18 thực sự là một đột phá khi nó được tạo nên bởi các yếu tố… không theo quy tắc nào cả. Nó không phải quả bóng được làm từ những miếng da ngũ giác hay lục giác truyền thống mà là theo kĩ thuật… bất đối xứng. Do đó ở điều kiện sáng đèn, bạn sẽ thấy quả bóng này như thể được ghép bởi các mảnh chắp vá không liên quan tới nhau.

Mặc dù đã trải qua 7 bài kiểm tra khác nhau từ phía các nhà khoa học của EMPA ở St. Gallen nhưng có vẻ Telstar 18 lại không được lòng các cầu thủ cho lắm. Nhiều thủ môn cho biết sự chính xác trên bề mặt của Telstar 18 trong mọi điều kiện thời tiết hay va đập sẽ khiến chúng có đường bay khó lường, có độ lắc quá lớn cũng như khó bắt hơn. Trong khi đó, các tiền đạo lẫn tiền vệ lại khá thích Telstar 18 bởi quỹ đạo bay phức tạp của nó sẽ giúp họ phô diễn được những cú sút đầy kĩ thuật nhờ những miếng da ghép bất đối xứng.

Tưởng đơn giản mà hóa ra không: Trái bóng World Cup phải vượt 7 ải khó nhằn mới được ra sân

Theo các nhà nghiên cứu, các cầu thủ chuyên nghiệp thường lợi dụng quỹ đạo bay phức tạp, hỗn hợp của quả bóng để tạo ra những đường chuyền “ma thuật”. Họ biết cách tận dụng các vấn đề về vật lí ứng dụng để ghi dấu ấn cá nhân, cũng như khiến người hâm mộ hoa mắt trước những hình ảnh khác thường của quả bóng trong các trận cầu đỉnh cao.

Telstar 18 liệu có tạo nên đột phá đặc biệt hơn so với những người “anh em tiền nhiệm”? Hãy cùng đếm ngược từng giờ tới lễ khai mạc World Cup 2018 nhé!

Theo yan.thethaovanhoa.vn

Loading...