Đời không như mơ: Để có thể về quê nuôi gà, thả cá: Cần ít nhất 100-200 triệu đồng

Shin Nguyễn 19:30 14/07/2019

Về quê nghỉ ngơi? Bỏ mặc tất cả? Điều đó phải xem bạn là ai, bạn đang ở đâu và bạn có những gì đã. Đừng nghĩ rằng về quê nuôi cá, trồng rau dễ dàng và miễn phí.

Cuộc sống nơi phố thị quá ngột ngạt, nên đôi khi người ta hay mơ màng về những vùng trời bình yên của một miền quê nào đấy để chạy trốn thực tại khắc nghiệt. Vứt bỏ đằng sau lưng những cơm áo gạo tiền, để không còn phải thức dậy với những lần bị dí deadline, những áp lực công việc, những xâu xé, đấu đá nhau nơi thành phố sống chồng lên nhau, giới trẻ đang dắt nhau “nghỉ hưu non” ở tuổi 20, 25.

Nhưng bạn có biết rằng để có được sự nghỉ hưu, người ta phải đánh đổi bằng một đời cống hiến. Bạn có biết rằng, ngoài kia, chẳng ai cho không ai điều gì, kể cả ở quê, kể cả việc “nuôi cá trồng rau”.

 Về quê “nuôi cá trồng rau” liệu có đơn giản?

Mọi người vẫn hay đùa với nhau rằng bây giờ về quê thì chỉ có đại gia. Nghe hơi kỳ cục nhưng hoàn toàn hợp lý, bởi chi phí cho việc về quê mà sống bình yên như của các bạn trẻ phải trả một cái giá khá cao, theo nghĩa đen. 

Tính toán giá mua đất xây nhà

Hãy làm một bài toán nho nhỏ. Nếu bây giờ bỏ hết công việc phía sau và về quê sống, bạn nghĩ đến điều gì đầu tiên. Chắc chắn là phải có chỗ ở rồi, vậy thì bạn sẽ mua đất.

Theo khảo sát giá đất vùng ngoại ô Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017, giá đất giao động trung bình từ 2-7 triệu/m2, tùy vào vị trí. Nếu bạn muốn xây nhà, có nông trại, vườn tược thì ít nhất cũng phải đầu từ đến 200m2, con số bạn bỏ ra mua đất cũng trên dưới 1 tỷ đồng. 

Đời không như mơ: Để có thể về quê nuôi gà, thả cá: Cần ít nhất 100-200 triệu đồng
Cuộc sống ở quê "chill" trong tưởng tượng của nhiều bạn trẻ

Rồi tiếp đến bạn sẽ nghĩ đến việc dựng nhà. Giá xây một căn nhà nhỏ, bao gồm chi phí nội thất, trang trí trong nhà, tiết kiệm nhất cũng móc túi của bạn đến 500 triệu đồng. 

Giá để nuôi heo trên thị trường

Tiếp theo là chăn nuôi, giá con giống heo trên thị trường là 1 - 1,4 triệu/con tại miền Bắc, còn thị trường miền Nam, giá được tính 90.000 - 100.000 đồng/kg. Chưa kể, bạn sẽ phải bỏ ra kha khá tiền mua thức ăn, làm chuồng trại, thuốc cho heo.

Đời không như mơ: Để có thể về quê nuôi gà, thả cá: Cần ít nhất 100-200 triệu đồng
Chăn nuôi không chỉ cần tiền bạc mà còn cần bạn đầu tư công sức

Để có một ao cá cần bao nhiêu tiền

Rồi nuôi cá thì sao? Cái này còn cực nữa này, vì bạn phải đào ao, chọn giống cá. Cá là loài khá nhạy cảm, dễ bị bệnh hoặc ảnh hưởng của thời tiết mà chết. Nên lại càng đặc biệt được chú ý quan tâm. Chi phí để có một ao cá như mơ, với vài loại cá cho bạn “đổi bữa”, cũng rơi vào khoảng 100 - 200 triệu.

Giá cho một vườn rau xanh

Vậy thì trồng rau thì sao, nghe có vẻ đơn giản hơn. Đúng là trồng rau là dễ nhất rồi, nhưng ai sợ các loại côn trùng thì hãy từ bỏ ngay ý định đi. Vì động đến rau củ quả, bạn sẽ phải đối mặt với đủ thứ sâu bệnh trên đời.

Trồng cây không tốn, tốn là ở khoản mua phân bón, mua loại đất để cây có thể sống được trên đó, rồi làm dàn và quan trọng nhất là công chăm sóc. Chỉ tính đến khoản chi phí để có một khu vườn trồng rau, đủ đa dạng cho bạn "tự cấp" thì cũng phải tốn ít nhất 10 triệu.

Đời không như mơ: Để có thể về quê nuôi gà, thả cá: Cần ít nhất 100-200 triệu đồng
Song cái giá phải trả cho nó thì không hề "chill"

Cân nhắc thật kỹ trước khi xách balo lên và về quê “nuôi cá trồng rau”

Đã quá ngán ngẩm với những câu hỏi: “Có nên bỏ việc về quê nuôi cá, trồng rau hay không?”, nhiều cư dân mạng chia sẻ:

Thành Sơn: Anh chị em nào thích chăn bò, trồng rau nuôi gà thì em tổ chức tour trải nghiệm ở nhà em. Không quá 3 ngày là bỏ về nhá!

Phạm Mỹ Lợi: Không phải 4h dậy mà là 1,2h dậy nếu trồng rau nha, dạy cắt rau giao cho người ta kịp bán chợ, làm cả ngày tới tối 7h mới được nghỉ ngơi tắm rửa ăn cơm, không có ngày nghỉ... Làm văn phòng, làm kinh doanh, tự do lễ tết được nghỉ không sướng hơn à...

Trân Châu Trắng: Đúng rồi tưởng về quê là dễ có cái nhà ở lắm hay sao mà đòi về. Hôm bữa chê cái nhà quận 12 1,2 tỷ mê không mua, về Nha Trang mua miếng đất 60m2 với mong muốn sáng sáng chiều chiều làm về mệt mỏi mấy bố con đèo nhau ra biển tắm, xây có 2 mê mà chi phí lên 1,5 tỷ rồi cũng không xong, mới được cái phần thô chưa hoàn thiện nữa. Được cái ở đây nó yên bình đỡ hối hả hơn TP.HCM thôi, khuyên mấy bác nếu ở thành phố nhiều nhà nhiều quận nhiều giá mà mua còn không được thì đừng mong đi đâu mua được.

Nguyễn Đức Duy: Thật sự cần lắm 1 chiếc status như này để detox mùa thi cử. Gần ra trường đến nơi rồi mà thi cử năm nào cũng than, rồi may mà cũng qua. Phải ráng lấy con chữ sau làm đỡ vất rồi dăm bữa nửa tháng lội lên đà lạt ngắm hoa ngắm cà chứ.

Đời không như mơ: Để có thể về quê nuôi gà, thả cá: Cần ít nhất 100-200 triệu đồng
Hãy suy nghĩ trước khi bạn muốn về quê "nuôi cá và trồng rau"

Sống ở thành phố, một bước ra đường là có xe đưa đón, đồ ăn được ship tới tận giường, điều hòa chạy cả ngày, mà bạn còn thấy ngột ngạt, khó sống, thì liệu về quê, phải quốc đất, phải lội ao, phơi nắng, phơi mưa, liệu bạn có chịu được. Ở đâu cũng có hai mặt của vấn đề thôi, ai trong cuộc đời cũng có những áp lực, khó khăn riêng của mình, điều quan trọng khiến cuộc sống của ta có giá trị hơn là những ước mơ, là sự sống hiến. 

Nếu bạn thực sự dành tình yêu cho những miền quê thì hãy xem xét và tìm hiểu thật kĩ trước khi thực hiện, lên kế hoạch thật kỹ và quyết tâm, nỗi lực hết sức mình. Và biết đâu khi tìm hiểu rồi bạn lại muốn tiếp tục ở lại cố gắng vì nhận nha việc về quê "nuôi cá và trồng rau" còn mệt hơn.

Loading...